TRANG CHỦ
   || GIỚI THIỆU
   || Tin tức - Sự kiện
   || Sử dụng - Bảo quản
   || Các bước thực hiện
   || Tuyển dụng
   || LIÊN HỆ
1.   Nghệ thuật
2.   Biểu tượng
3.   Các loài hoa
4.   Kiến trúc đặc biệt
5.   Ảnh về tôn giáo
6.   Chân dung
7.   Tranh vui
8.   Các loại thú
9.   Phong cảnh
10.   Chữ thư pháp
11.   Tranh theo mẫu cung cấp
12.   Chương trình
Lượt truy cập
42090
:: Tin tức - Sự kiện
Nghệ nhân Ý Lan: “Hạt cát đã không còn là những hạt cát vô tri…”
(Dân trí) - Sau chuyến thực tế tại ngã ba Đồng Lộc, bước đi trên những con đường, hố bom mà 10 cô gái đã từng bước đi, nghệ nhân Ý Lan đã sáng tác bức tranh ý nghĩa ghi lại sự dũng cảm, hi sinh của 10 nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc.
 

Chị hình thành ý tưởng cho bức tranh 10 cô gái thanh niên xung phong như thế nào?

Tôi thấy mình thực sự có lỗi với các chị, đã không đến mảnh đất huyền thoại này sớm hơn. Nghe qua phim ảnh, sách báo, bạn sẽ không bao giờ có được cảm xúc trào dâng như khi tận mắt đọc những dòng thư các chị tranh thủ viết cho mẹ, cho em trong khoảng lặng giữa hai cuộc chiến. Nét chữ lắm lúc còn vội vàng, bức thư còn lem bùn cát, rồi nhìn những khuôn mặt còn non tơ, trong trắng của những nữ thanh niên xung phong đã ngã xuống để những đoàn xe qua… tôi đã không cầm được nước mắt.

Cúi xuống, bốc một nắm cát tại ngã ba huyền thoại, tôi đã hình thành ý tưởng bức tranh cát khắc hoạ chân dung các chị, gắn với hoa sen bình dị và bom đạn chiến tranh ác liệt.

Tại sao chị lại chọn hình tượng hoa sen gắn liền với chân dung của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc?

Các chị đẹp lắm, trẻ lắm, nhiều mộng mơ lắm. Và đúng vào cái tuổi đẹp nhất của đời người con gái, các chị đã ngã xuống, vùi trong bom đạn để mở đường cho những đoàn xe qua. Hi sinh ở tuổi đẹp nhất đời người, khi còn trong trắng, tươi nguyên, nên tôi muốn lấy hình ảnh bông sen để nói về các chị, những đóa hoa trinh liệt.

Bức tranh cát về 10 nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc có kích thước chiều cao 60 cm, bề ngang 1,5m. Bức tranh do nghệ nhân Ý Lan thực hiện sẽ được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký tên lưu niệm và trao tặng cho Khu di tích ngã ba Đồng Lộc. 

Cũng tại ngã ba huyền thoại này trong những ngày giữa tháng 7 sẽ diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ về một thời máu lửa tại mảnh đất anh hùng này.

Những người nữ thanh niên xung phong này sống chung với khói lửa của cuộc chiến tranh. Để luôn nhớ về những bông hoa trinh liệt của thời khói lửa ấy, tôi cũng đưa hình ảnh bom đạn vào tranh. Để chúng ta mãi luôn nhớ tới những gian khổ, sự chịu đựng, hi sinh cuộc đời mình để chúng ta có hoà bình như ngày hôm nay.

Bức tranh gồm hai mặt, một mặt là chân dung 10 nữ thanh niên xung phong kết hợp với những đoá sen, phía sau là hình ảnh khói lửa mà các chị đã sống, chiến đấu. Trong bức tranh còn có cả những cảnh lao động, phá đá, mở đường để chúng ta luôn nhớ tới sự vất vả, hi sinh của họ.

Từ ý tưởng đến hiện thực, chị đã hoàn thành bức tranh này trong bao lâu?

Ý tưởng thì đã hình thành từ lâu, nhưng để hoàn thành những hình ảnh đó không đơn giản. Từ những hạt cát được lấy tại ngã ba Đồng Lộc, tôi cùng các nghệ nhân đã sàng lọc lấy màu sắc, rồi rắc từng hạt cát rơi xuống để hình thành bức tranh.

Người nghệ nhân phải rất kiên nhẫn, tỉ mỉ để hoàn thành bức tranh cát ý nghĩa này. Đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân dùng những cái thìa rất nhỏ để rắc cát, vì có nơi, chỉ cần 2-3 hạt cát, có nơi thì cả một thìa cát. Nhưng từ màu sắc thiên nhiên, sự kiên nhẫn, sáng tạo đã hoàn thành bức tranh về 10 nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc.

Hạt cát đã không còn là những hạt cát vô tri, cát bụi không trở về với cát bụi, mà đã hình thành nên hình ảnh mà chúng ta muốn. Cuối cùng, tôi và các nghệ nhân cũng đã hoàn thành được bức tranh, để mang tới ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.

Tôi hi vọng, nhìn bức tranh, chúng ta sẽ luôn nhớ tới những gian khổ, hi sinh của các chị. Nhưng dù cố gắng đến mấy, bức tranh cũng không thể khắc hoạ sâu sắc hết những sinh hoạt, lao động của các chị, các chị đã sống, đã hi sinh như thế nào, lạc quan như thế nào khi sống giữa bom đạn, chết chóc. Vì thế, trong những ngày tháng 7 này, kỉ niệm 40 năm huyền thoại ngã ba Đồng Lộc, mọi người hãy cùng về đó, cảm nhận để rồi mỗi người sống có ý nghĩa hơn.

Xin cảm ơn nghệ nhân Ý Lan!

Sáng nay, 19/6/2008, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình họp báo công bố lễ kỷ niệm 40 năm huyền thoại ngày hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Cùng với lễ kỷ niệm lịch sử này là hoạt động lễ hội du lịch và Thương mại Hà Tĩnh 2008. Những sự kiện này được tổ chức tại sân vận động đường Phan Đình Phùng, TP.Hà Tĩnh và tại khu di tích ngã ba Đồng Lộc từ 16/7 đến 24/7/2008.

Ngoài ra, sẽ có nhiều chương trình hoành tráng tôn nghiêm như lễ rước 10 xe hoa từ ngã ba Đồng lộc về TP. Hà Tĩnh; Lễ cầu siêu cho các hương hồn liệt sĩ tại Nghĩa trang Đồng lộc, do giáo hội phật giáo Việt Nam chủ trì; Chương trình biểu diễn đèn trời bông hoa do nghệ nhân Hà Tây Nguyễn Tiến Tần chủ trì.

Đặc biệt, trong những ngày này, trên bầu trời Hà Tĩnh 4 quả pháo thăng thiên mở ra 10 chiếc dù treo đèn sáng ở độ cao 80m, tượng trưng cho anh linh bất tử của 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong. Trong màn đêm lung linh ánh đèn, hoa và nến, hàng ngàn người dân cùng hướng tình cảm tưởng nhớ về những cô gái trẻ xả thân cho đất nước. 40 ngọn đèn trời mang những giải lụa, những chùm hoa rực rỡ trong đó có 4 ngọn đèn mang dòng chữ đỏ: 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc bất tử cùng thắp lên bừng sáng cả thành phố Hà Tĩnh. Cùng với sự kiện sẽ phát động xây dựng tại đồi La Thị Tám, Đồng Lộc bông hoa hướng dương kỷ lục (đường kính bông hoa 20m, hoa 10 cánh tượng trưng cho 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc).

 

 
 

 

Ngoài các hoạt động trên, tỉnh Hà Tĩnh còn tổ chức một chương trình ca múa nhạc tổng hợp mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của 5 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa.

Song song với lễ kỷ niệm, Một lễ hội du lịch thương mại tỉnh Hà Tĩnh với quy mô lớn sẽ diễn ra trong 1 tuần. Hội chợ thương mại với 600 gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Hà Tĩnh.

Hồng Hải
Báo Dan Trí
Cập nhật: 01/07/2008

 
 
 
TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  Tin tức - Sự kiện  |  Sử dụng - Bảo quản  |  Tuyển dụng  |  LIÊN HỆ
2007 © Tranh Cát Ý Lan | Trang chủ | Đầu trang